[SỰ THẬT] Motilium-M: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Motilium-M, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Motilium-M là thuốc gì? Motilium-M có tác dụng gì? Motilium-M giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Motilium-M là thuốc gì?

Hộp thuốc Motilium-M
Hình ảnh: Hộp thuốc Motilium-M

Motilium-M là thuộc nhóm thuốc điều trị đường tiêu hóa.

Thuốc được đóng gói thành hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên với thành phần là  Domperidon maleat hàm lượng 12.72mg/viên tương đương Domperidon hàm lượng 10 mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên gồm có: actose khan, tinh bột bắp, microcrystallin cellulose, magnesium stearat, colloidal Silicon dioxid,  tinh bột tiền gelatin hóa, povidon K90, polysorbat 20.

Motilium-M giá bao nhiêu?

Motilium-M được sản xuất tại công ty Olic (Thailand)., Ltd.

Hiện nay trên thị trường thuốc được bán với giá 220000 đồng/hộp và được bán và giao hàng tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc.

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Motilium-M ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Motilium-M tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng

Tác dụng của Domperidon

Domperidon là một chất đối kháng với dopamin thông qua việc ức chế thụ thể D2 ở ngoại vi. Thuốc có tác dụng chống nôn có thể là do tác dụng vào các thụ thể D2 tại vùng CTZ ở sàn não thất 4, ngoài ra thuốc còn có tác dụng kích thích nhu động động tiêu hóa, tăng tỷ lệ làm rỗng dạ dày. Thuốc còn có tác dụng làm tăng nồng độ prolactin do tác dụng đối kháng với dopamine, thuốc có tác dụng đối kháng với việc ức chế tiết prolactin của dopamine tuy nhiên do tác dụng chọn lọc lên các receptor ở ngoại vi nên thuốc có hiếm gây nên hội chứng ngoại tháp so với các thuốc tác động lên các receptor D2 ở não.

Công dụng và chỉ định

Vỉ thuốc Motilium-M
Hình ảnh: Vỉ thuốc Motilium-M

Với tác dụng chống nôn nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp nôn và buồn nôn.

Ngoài ra do kích thích nhu động ruột, tăng quá trình làm rỗng dạ dày nên thuốc còn được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp chứng trào ngược thực quản, các chứng khó tiêu liên quan đến chậm là rỗng dạ dày, đầy bụng.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở viên nén bao phim và được dùng đường uống. bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, không nên nhai hay nghiền viên thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí, tuổi tác, cân nặng của bệnh nhân.

Thông thường khi sử dụng thuốc để điều trị thì liều dùng là 1 viên/lần và ngày uống 3 lần.

Chú ý hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân bị suy thận.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng hợp lí cho từng bệnh và từng đối tượng.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: khô miệng ngoài ra có thể có tình trạng bị tiêu chảy khi sử dụng thuốc tuy nhiên ít gặp hơn.

Thuốc có thể có các tác dụng phụ liên quan đến thần kinh như: Lơ mơ, đau đầu

rối loạn ngoại tháp tuy nhiên hiếm gặp và tác dụng phụ co giật thì rất hiếm gặp.

Các tác dụng phụ liên quan đến tâm thần kinh bệnh nhân sử dụng thuốc như: lo lắng, kích động, căng thẳng.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến phản ứng di ứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như: phát ban, ngứa, mày đay tuy nhiên hiếm gặp hơn

Một số báo cáo cho thấy thuốc có thể làm tăng nồng độ prolactin trong máu, tăng tiết sữa và đau vú khi bệnh nhân sử dụng thuốc

Một số tác dụng không mong muốn khác có thể xảy ra như: bí tiểu và suy nhược

Các tác dụng phụ không xảy ra với tất cả mọi người khi sử dụng thuốc mà chỉ xảy ra với một số trường hợp nhất định. Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc và đến ngay các cơ sở ý tế để được chữa trị kịp thời.

Chống chỉ định

Motilium-M được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm và quá mẫn với thành Domperidon và thành phần khác của thuốc

Thuốc còn được chống chỉ định với bệnh nhân bị U tuyến yên tiết prolactin, suy gan nặng và trung bình.

Do tác động kích thích nhu động ruột nên nguy cơ gây nguy hiểm cho một số bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày- ruột như: bị xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa vì vậy chống chỉ định dùng thuốc cho đối tượng này.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Thuốc có tác dụng làm tăng tiết prolactin sẽ có tác dụng đối kháng làm giảm tiết prolactin của bromocriptine vì vậy khi dùng 2 thuốc này với nhau sẽ làm giảm tác dụng của bromocriptine.

Domperidon có thể tương tác với các tác thuốc ức chế enzyme CYP3a4 (ketoconazole, erythromycin…) làm giảm chuyển hóa Domperidon, tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương, tăng độc tính của thuốc.

Khi sử dụng Domperidon với các thuốc giảm đau opioid và các thuốc kháng cholinergic, các thuốc này có tác dụng đối kháng trên nhu động ruột với Domperidon vì vậy sẽ làm giảm tác dụng của thuốc khi dùng cùng.

Do tác dụng kích thích nhu động dạ dày nên khi bệnh nhân sử dụng Domperidon cùng paracetamol sẽ làm tăng hấp thu paracetamol.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Chú ý đọc kĩ các thành phần để chắc chắn không bị dị ứng với thuốc.

Đối với phụ nữ mang thai: hiện nay vẫn chưa có đủ các nghiên cứu và báo cáo liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc cho thai nhi và người mẹ mang thai. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: thuốc có thể bài tiết qua sữa và gây nên một số bất lợi cho trẻ. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ, để cẩn thận khi dùng thì bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc, liều dùng hợp lí  để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc, báo cáo cho bác sĩ và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống thuốc tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc có thể xây dựng cho mình một thời gian biểu nếu như bạn phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here