SỰ THẬT BẺ XƯƠNG KHỚP RA TIẾNG VÀ CÁC NGUY HIỂM TIỀM ẨN

(0 / 0)

Bài viết SỰ THẬT BẺ XƯƠNG KHỚP RA TIẾNG VÀ CÁC NGUY HIỂM TIỀM ẨN – Nguồn Bác sĩ Thoa chuyên khoa Cơ Xương Khớp

1. CHIROPRACTICE

Nắn chỉnh, bẻ khớp hay còn gọi là Chiropractice – kỹ thuật điều trị khá phổ biến để massage, thư giãn nhưng đang bị đẩy lên thái quá. Nhiều người cho rằng nắn chỉnh khớp phải phát ra tiếng kêu “rắc rắc” mới hiệu quả.

Tuy nhiên thực tế, hơn nửa số người nắn khớp sẽ không kêu và có phản ứng như các bệnh nhân trong các video trên mạng xã hội. Chưa kể, không có phương pháp điều trị cơ xương khớp nào bắt buộc người bệnh phải tiếp xúc cơ thể trực tiếp với bác sĩ như ôm eo, áp sát người phản cảm.

Bộ môn này không phải phương pháp điều trị chính thống, không có chứng chỉ cấp phép, đào tạo tại các trường Y lớn VN. Đa số đều được thực hiện bởi các kĩ thuật viên đông y, nhân viên massage, chứ không phải các Bs nội cơ xương khớp chuẩn.

Các phương pháp nắn chỉnh đúng hiện nay thuộc chuyên ngành phục hồi chức năng, chủ yếu điều trị bệnh nhân viêm dính khớp giai đoạn sớm, khớp lâu ngày không vận động cũng được nắn chỉnh để tăng biên độ vận động.

Phương pháp nắn chỉnh không dùng để điều trị đau do lệch vẹo cơ học hay thoát vị đĩa đệm bởi ít hoặc không có tác dụng trong chỉnh dáng hình thể nhé.

2. CÁC NGUY HIỂM TIỀM ẨN

Trước khi muốn tác động mạnh gì lên cột sống luôn phải chụp lại phim đánh giá ngay tại thời điểm để loại trừ nứt, hẹp đốt sống, loãng xương nặng.. Nếu không sẽ gây ra các nguy hiểm tiềm tàng như liệt tủy làm liệt tứ chi, bàng quang, không cấp cứu kịp có thể tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi các tác động vào cột sống cổ- nơi có các mạch máu lớn dễ tổn thương xung quanh.

Nhẹ hơn thì có thể khiến khớp bị tổn thương, lâu dần phát triển thành thoái hóa, viêm khớp hoặc thoát vị đĩa đệm. Từ lợn lành thành lợn què là đây.

3. VẬY TIẾNG LẮC RẮC LÀ DO GÌ?

Nhiều người lầm tưởng tiếng kêu “rắc” trong quá trình massage là do xương di chuyển hoặc va vào nhau tạo tiếng kêu. Thực chất, tiếng kêu này là do các bọt khí sinh ra ở trong màng hoạt dịch khớp cũng như sự dịch chuyển đột ngột của gân và dây chằng.

Tiếng lắc rắc không phải thứ để đánh giá hiệu quả của một phương pháp điều trị. Không có mối quan hệ nào giữa cải thiện sức khoẻ và tiếng lắc rắc này.

4. KẾT LUẬN

Đây không phải phương pháp điều trị chính thống mà chỉ là một cách khác gần massage, xoa bóp thư giãn, phù hợp với tình trạng đau mỏi văn phòng kiểu cơ học không do viêm. Đa số thực hiện chủ yếu trên người bình thường, không có bệnh lý.

Việc điều trị xương khớp phải biết rõ căn nguyên đau là do xương hay khớp, hay dây chằng, hay điểm bám dây chằng, hay do thần kinh, mạch máu vùng đó,.. Bạn có thể đến khám Bs để hiểu rõ căn nguyên triệu chứng đau của mình và có phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here