Thuốc Systane Ultra: Công dụng, liều dùng, thận trọng khi sử dụng, giá bán

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Systane ultra tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Systane ultra là thuốc gì? Thuốc Systane ultra có tác dụng gì? Thuốc Systane ultra giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Systane ultra là thuốc gì?

Hộp thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Thuốc Systane ultra

Nhóm thuốc: Systane ultra là thuốc thuộc nhóm thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng.

Dạng bào chế: Systane ultra được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Hàm lượng hoạt chất: Systane ultra có chứa các thành phần chính sau: Polyethylene glycol 400 hàm lượng 4 mg/ ml và Propylen glycol hàm lượng 3 mg/ ml cùng với các thành phần tá dược vừa đủ 1 lọ

Thuốc Systane ultra giá bao nhiêu?

Systane ultra được sản xuất bởi Alcon Laboratories, Inc- MỸ, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 65.000 đồng/ hộp 1 lọ 5ml. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tác dụng

Polyethylen glycol là một polymer có trọng lượng phân tử thấp có khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu lại có tính háo nước chính vì thế nó hút nước khiến cho bề mặt nhãn cầu luôn được giữ ẩm từ đó mắt không bị khô dẫn tới các triệu chứng khó chịu do khô mắt như kích ứng, khó chịu cũng giảm. Propylen glycol cũng có khả năng kéo nước ra bề mặt nhãn cầu dẫn tới có tác dụng giữ ẩm cho bề mặt nhãn cầu không bị khô. Ngoài ra Propylen glycol còn có tác dụng ổn định dược chất cũng như làm tăng độ nhớt cho dung dịch thuốc nhỏ mắt.

Systane ultra có tác dụng tạo độ ẩm cho bề mặt nhãn cầu khiến mắt không bị khô đồng thời cũng tạo thêm một lớp màng chống lại các tác nhân gây hại cho mắt như khói, bụi, vi khuẩn.

Công dụng và Chỉ định

Chỉ định của thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Systane ultra

Systane ultra có công dụng giữ ẩm cho mắt, khiến mắt không bị khô đồng thời nó còn có tác dụng tạo ra một lớp màng bảo vệ mắt khỏi các tác nhân như khói, bụi, vi khuẩn. Với công dụng đó Systane ultra thường được dùng cho bệnh nhân bị khô mắt khi phải tiếp xúc nhiều với nắng, gió, làm việc cao độ, ngồi trong phòng điều hoà hoặc tiếp xúc với máy tính thường xuyên,… để làm giảm các triệu chứng như rát, kích ứng. Systane ultra cũng được dùng để bảo vệ mắt không bị tổn thương bởi các tác nhân như gió, bụi, vi khuẩn,…

Cách dùng và Liều dùng

Lọ thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Lọ thuốc Systane ultra

Cách dùng: Bạn cần vệ sinh tay thật sạch trước khi nhỏ thuốc mắt. Lắc kỹ thuốc trước khi dùng. Để nhỏ thuốc mắt, bạn nên ngửa đầu ra sau và mắt ngước lên trần nhà hoặc bạn có thể nằm ngửa. Một tay bạn kéo nhẹ mi dưới và nhẹ nhàng nhỏ thuốc vào mắt rồi nhẹ nhàng đẩy mí mắt lên. Bạn nên nhắm mắt khoảng 1-2 phút. Nếu phải nhỏ nhiều hơn 1 giọt mỗi mắt thì bạn không nên nhỏ liên tục vì nó sẽ làm tràn thuốc ra ngoài gây lãng phí. Bạn nên đợi khoảng 3 phút giữa 2 lần nhỏ vào cùng 1 mắt. Bạn cần chú ý khi nhỏ mắt không để đầu nhỏ chạm vào mắt.

Liều dùng: liều dùng có thể phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Thông thường bạn nên nhỏ mắt mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần bạn nên nhỏ 1 đến 2 giọt mỗi bên mắt. Nếu bạn nhỏ mỗi mắt 2 giọt thì nên đợi khoảng 3 phút giữa 2 lần nhỏ tránh gây tràn thuốc, lãng phí.

Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Systane ultra có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

Nếu bạn lần đầu dùng Systane ultra, nó có thể gây giảm tầm nhìn của bạn.

Systane ultra có thể gây kích ứng mắt khiến bạn gặp một số triệu chứng như đỏ mắt, đau mắt. Nó cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng khiến bạn gặp phải một trong các triệu chứng sau: phát ban, phù mặt, phù môi,…

Ngoài ra Systane ultra cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy khó thở, chóng mặt.

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe. Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng Systane ultra cho đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Tương tác thuốc của Systane ultra chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên bạn cần thận trọng khi sử dụng Systane ultra đồng thời với các thuốc mỡ tra mắt, chúng có thể tương tác với nhau. Tương tác thuốc xảy ra có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nguy hiểm hơn là gia tăng độc tính của thuốc. Bạn nên dùng chúng cách xa nhau để giảm thiểu sự tương tác này. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Systane ultra chỉ dùng để nhỏ mắt, không dùng bằng các đường khác.

Trước khi dùng thuốc bạn nên quan sát dung dịch thuốc. Nếu bạn nhìn thấy dung dịch không được trong suốt, bị vẩn đục thì tuyệt đối không dùng nó.

Khi sử dụng thuốc nếu bạn cảm thấy đỏ mắt, kích ứng mắt, giảm thị lực,… thì cần ngừng ngay việc sử dụng thuốc và tới gặp bác sĩ để được tư vấn xử trí kịp thời.

Systane ultra có thể gây giảm thị lực, chóng mặt vì thế cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng phải lái xe, vận hành máy móc.

Đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, cần thận trọng cân nhắc giữa và lợi ích của việc dùng thuốc. Chỉ sử dụng Systane ultra khi lợi ích vượt trội hơn nguy cơ.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng SyStane ultra cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu. Bạn không nên dùng thuốc sau khi đã mở nắp được 30 ngày.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: chưa có trường hợp quá liều nào được ghi nhận trên lâm sàng. Nếu sử dụng Systane ultra bạn có thể liên lạc với bác sĩ để được tư vấn.

Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here