Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng thuốc phá thai

(0 / 0)

Theo thống kê của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Điều này chứng tỏ việc phổ cập các biện pháp phòng tránh thai cho thế hệ trẻ đang chưa thực sự triệt để. Rất nhiều các em vị thành niên vì thích cảm giác cực khoái mà không dùng các biện pháp tránh thai an toàn. Sau khi biết mình có thai các bạn trẻ mới bắt đầu tìm cách phá thai. Rất nhiều bạn lựa chọn thuốc phá thai. Tuy nhiên đa phần các bạn lại ngại nói cho người khác biết đặc biệt là người bán thuốc cho bạn ( Dược sĩ) nên có xu hướng vào hiệu thuốc mua thuốc mà không nghe tư vấn. Bài này songkhoemoingay.com được cung cấp các thông tin cơ bản nhất bạn cần biết về thuốc phá thai.

Thuốc phá thai là gì?

Thuốc phá thai
Hình ảnh: Thuốc phá thai

Thuốc phá thai là các thuốc khi uống vào có tác dụng gây sẩy thai, kết thúc thai kì. Vì vậy phương pháp này còn có tên gọi khác là thuốc gây đình chỉ thai, hay phá thai nội khoa.

Sử dụng thuốc phá thai không giống như các phương pháp ngoại khoa, không cần gây mê hay phẫu thuật, có thể thực hiện tại các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc thực hiện tại nhà dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ.

Có nên phá thai bằng thuốc hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bệnh nhân cần phải trả lời được câu hỏi: “Có thật sự cần phải phá thai hay không?”.

Phá thai không chỉ đơn giản là việc chúng ta bỏ đi một phần cơ thể mình. Nhiều tôn giáo coi thai nhi (dù chỉ mới hình thành) là một sinh linh thực sự và phá thai đồng nghĩa với mang tội giết người. Nhiều bệnh nhân sau khi phá thai đã phải chịu những chấn thương tâm lí vô cùng to lớn mà để lại những hậu quả là các sang chấn tinh thần, stress, trầm cảm… mà không sao chữa khỏi được. Đó là còn chưa kể đến các định kiến xã hội ở Việt Nam về vấn đề này.

phá thai

Tất nhiên quan điểm của y học hiện đại thì không như vậy. Dù còn rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh các quan điểm khác nhau cho rằng phá thai có nên được coi là giết người hay không, và xét đến vấn đề đạo đức trong công việc này, nhưng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, việc phá thai vẫn được công nhận, được tiến hành trong y khoa nếu đó là điều bệnh nhân thực sự mong muốn, và hơn nữa, pháp luật Việt Nam cũng không cấm điều này, vậy nên việc này là hoàn toàn hợp pháp.

Theo ý kiến của phần đông các bác sĩ, sẽ có những trường hợp mà phá thai là có thể cần thiết nếu hậu quả mà nó gây ra là quá lớn với bệnh nhân là người mẹ mang thai:

Bệnh nhân mang thai ngoài ý muốn do bị cưỡng bức, ép buộc quan hệ tình dục (nói các khác là hiếp dâm) mà không được sử dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết, bản thân họ không muốn có con.

Bệnh nhân còn quá trẻ, tử cung chưa phát triển đầy đủ và việc mang thai có thể gây nguy hiểm hoặc mang lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh nhân khi chưa trưởng thành về mặt tâm lí (thường là do còn quá trẻ), khi mà việc sinh con có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn về mặt tâm lí cho “người mẹ trẻ” đó. Nếu người mẹ bị tổn thương tâm lí vĩnh viễn thì sẽ không thể bảo đảm chăm sóc đứa con sinh ra một cách bình thường được.

Bệnh nhân không thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống tối thiểu cho con sau khi sinh con (hay gặp ở các trường hợp gia đình đông con, kinh tế khó khăn).

Bệnh nhân sàng lọc trước sinh thấy thai nhi mắc các bệnh nặng (như tan máu bẩm sinh nặng), quái thai, dị tật nặng… không thể chữa được, không những không thể sống được lâu mà còn trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội… thì việc bỏ thai trong trường hợp này thường được cân nhắc.

Bản thân người mẹ mang thai mang bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng (như ung thư) mà cần bỏ thai để thực hiện liệu pháp điều trị thì cũng có thể xem xét. Đã có những trường hợp bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối từ chối hóa trị để giữ lại thai nhi. Điều này thể hiện tình cảm mẫu tử thiêng liêng và cao cả. Cần một tinh thần cực kì dũng cảm cũng như cân nhắc y khoa kĩ lưỡng để thực hiện việc này, vì trong những trường hợp người mẹ quyết định hi sinh mình để cứu con, cần tính toán xem liệu người mẹ có thể “trụ vững” đủ thời gian để mổ lấy thai trước khi tính huống xấu nhất (tử vong) xảy ra hay không, sự hi sinh của người mẹ sẽ trở nên vô nghĩa nếu mất cả mẹ lẫn con.

Tất nhiên các trường hợp trên đều có thể có ngoại lệ, việc quyết định phá thai phải là do chính bản thân người mẹ mang thai đó quyết định và phải cân nhắc thật kĩ lưỡng.

Danh sách tên các loại thuốc phá thai

Các loại thuốc phá thai hiện có trên thế giới: Thuốc phá thai Cytotec được sản xuất bởi công ty dược lớn nhất thế giới Pfizer có thành phần chính là misoprostol, thuốc phá thai Mifestad 200 được sản xuất bởi công ty dược phẩm liên doanh Stada với thành phần chính là Mifepristone hàm lượng 200mg (ở hàm lượng 10mg Mifepristone được sử dụng làm thuốc tránh thai khẩn cấp rất phổ biến, nhưng ở hàm lượng cao sẽ gây phá thai), thuốc phá thai Misoprostol Stada 200mcg được sản xuất bởi công ty dược phẩm Stada, Misoprostol do công ty cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình sản xuất… Ngoài ra còn rất nhiều biệt dược phá thai khác có thành phần là Oxytocin, Carboprost và Prostaglandin E2 (tên khác: dinoprostone) ở hàm lượng cao.

Chúng ta chỉ nói về 2 thuốc đầu tiên là mifepristone và misoprostol do ở Việt Nam chủ yếu sử dụng 2 thuốc này.

Thuốc mifestad 200 có hoạt chất chính là Mifepristone
Hình ảnh: Thuốc mifestad 200 có hoạt chất chính là Mifepristone được sản xuất bởi công ty dược phẩm liên doanh Stada Việt Nam
Misoprostol
Hình ảnh: Thuốc phá thai Misoprostol do công ty cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình sản xuất
cytotec
Hình ảnh: Thuốc cytotec do Pfizer sản xuất

Mifepristone có tác dụng đối kháng với progesterone, làm cho niêm mạc tử cung mỏng đi và tạo môi trường không thuận lợi cho phôi phát triển.

Misopristol có tác dụng tăng co bóp tử cung và tống phôi ra ngoài.

Nếu các thuốc này được sử dụng đơn độc thì vẫn có hiệu quả phá thai nhưng thấp hơn (< 90%), nếu sử dụng đồng thời 2 thuốc này thì hiệu quả lên đến 95%.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai an toàn

Đây là thuốc kê đơn và chỉ được mua khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông thường với việc kết hợp 2 thành phần mifeprstone và misoprostol ta phải uống 2 lần. Lần thứ nhất uống mifepristone tại cơ sở y tế dưới sự quan sát của bác sĩ. Lần thứ hai uống tại cơ sở y tế hoặc tại nhà misoprostol, sau khi uống viên thứ nhất 48 giờ.

Triệu chứng sau khi sử dụng viên thuốc phá thai đầu tiên

Thường bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì. Đôi khi có thể thấy ra máu âm đạo.

Triệu chứng sau khi sử dụng viên thuốc phá thai thứ hai

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng khi phá thai
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng khi phá thai

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng (do co bóp tử cung), ra máu nhiều và khó chịu. Do đó bệnh nhân thường được khuyên nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc và cầm máu.

Sau 1 tuần bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại xem phá thai có thành công hay không.

Nếu uống thuốc phá thai mà không thấy ra máu, nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về vấn đề này. Có thể bạn không có đáp ứng với thuốc.

Thuốc phá thai tự nhiên

Thuốc phá thai theo dân gian
Hình ảnh: Thuốc phá thai theo dân gian

Một số dược liệu cũng có khả năng gây tăng co bóp tử cung và dễ gây sảy thai, đặc biệt khi dùng liều cao và kéo dài như nước giã rau ngót, đương quy, hồng hoa (hay được nhắc đến trong các phim Trung Quốc)…

Tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân không nên tự ý phá thai theo cách này. Phương pháp này có thể hiệu quả nhưng có thể để lại những di chứng nặng nề, chưa kể đến việc định liều các dược liệu trong sử dụng gặp nhiều khó khăn.

Những phương pháp phá thai hiệu quả và an toàn khác

Đầu tiên cần khẳng định sử dụng thuốc phá thai là phương pháp phá thai ít tác dụng phụ và biến chứng nhất so với các phương pháp khác.

Khi sử dụng thuốc không thành công hoăc thai quá 7 tuần tuổi, người ta mới chuyển sang các phương pháp khác như hút điều hòa kinh nguyệt hoặc nạo phá thai. Các phương pháp này có hiệu quả cao nhưng không an toàn bằng thuốc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng.

Phá thai bằng thuốc có hiệu quả không?

Nếu sử dụng đúng cách, thuốc có thể đem lại hiệu quả lên đến 95%.

Tuy nhiên nếu rơi vào các trường hợp sau thì bệnh nhân không nên phá thai bằng thuốc:

Bệnh nhân dị ứng nghiêm trọng với thuốc.

Bệnh nhân đã mang thai quá lâu. Tùy từng loại thuốc mà thời gian giới hạn tác dụng của nó sẽ là thai 7 tuần hoặc 9 tuần tuổi.

Bác sĩ nghi ngờ thai ngoài tử cung.

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu (nguy cơ chảy máu không cầm được).

Bệnh nhân sử dụng vòng tránh thai.

Bệnh nhân có một số tình trạng y tế đặc biệt: Rối loạn chảy máu, một số bệnh tim mạch, gan, thận, phổi nặng, rối loạn động kinh không kiểm soát được…

Thai bao nhiêu tuần thì có thể phá thai?

Như đã nói ở trên, đa số thuốc phá thai có thời gian tác dụng với thai tối đa 7 hoặc 9 tuần tuổi, nghĩa là khi thai đã quá số tuần tuổi đó, không nên dùng thuốc vì hiệu lực đã giảm nhiều.

Mifepritone kết hợp với misoprostol có hiệu lực 95% nếu thai chưa quá 7 tuần tuổi.

Làm sao để biết được phôi đã ra?

Bệnh nhân ra cục máu khi phá thai
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân ra cục máu khi phá thai

Khi bệnh nhân thấy mình ra máu cục thì điều đó có nghĩa là phôi đã bị đưa ra ngoài. Nếu không thấy, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách giải quyết phù hợp.

Sau khi dùng thuốc phá thai bao lâu thì có kinh?

Thời gian có kinh trở lại là không cố định, tùy vào từng người và không thể dự đoán được. Có thể là vài tuần, cũng có thể là vài tháng…

Tuy nhiên nếu đã quá 8 tuần (khoảng 2 tháng) mà vẫn chưa có kinh, nên gặp bác sĩ để được tư vấn ngay. Có thể bệnh nhân đã gặp vấn đề gì đó bất thường, hoặc phương pháp phá thai không thành công.

Nếu có thai sau khi dùng thuốc phá thai?

Nếu phát hiện vẫn có thai sau khi dùng thuốc phá thai, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách giải quyết phù hợp. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng phương pháp phá thai khác thay thế, vì một khi đã dùng thuốc phá thai thì tỉ lệ sinh con ra bị dị tật, quái thai là rất cao.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Các tác dụng phụ của thuốc phá thai

Bệnh nhân bị xuất huyết sau phá thai
Ảnh minh họa: Bệnh nhân bị xuất huyết sau phá thai

Phá thai bằng thuốc chính là phương pháp an toàn nhất trong tất cả các phương pháp phá thai.

Các tác dụng phụ chung có thể gặp khi sử dụng thuốc phá thai:

  •       Sốt.
  •       Nhiễm trùng.
  •       Khó thở, tụt huyết áp, đau đầu.
  •       Chảy máu nhiều không cầm được.
  •       Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy…

Không có thai mà uống thuốc phá thai có sao không?

Nếu không có thai mà vẫn uống thuốc phá thai thì bệnh nhân sẽ vẫn có đáp ứng với thuốc và gặp phải các tác dụng phụ như trên. Tuy nhiên trên lí thuyết thì người uống sẽ không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.

Vấn đề nằm ở chỗ thuốc phá thai là thuốc kê đơn và bác sĩ sẽ chỉ kê khi biết chắc chắn bệnh nhân có thai không quá 7 tuần tuổi và nằm trong tử cung. Nếu bệnh nhân vì e dè, sợ hãi, mặc cảm mà không dám đến khám bác sĩ, tự ý mua thuốc phá thai sử dụng dù không chắc mình có thai hay không thì sẽ không an toàn cho bệnh nhân do không có bác sĩ theo dõi trực tiếp. Do vậy cần thiết phải đến khám bác sĩ và được tư vấn về vấn đề này.

Bao lâu sau khi uống thuốc phá thai thì có thể quan hệ?

Thông thường phải mất 4-8 tuần sau khi dùng thuốc phá thai thì bệnh nhân mới trở về trạng thái sinh lý bình thường. Do đó các bác sĩ cũng thường khuyên là sau 4-8 tuần đó là bệnh nhân có thể quan hệ bình thường. Tất nhiên thời gian phục hồi là không giống nhau ở mỗi người, nên sẽ có người nhanh nhưng cũng có người mất nhiều thời gian hơn.

Phá thai bằng thuốc nhiều lần có ảnh hưởng gì?

bệnh nhân buồn bã do vô sinh
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân buồn bã vì vô sinh do dùng quá nhiều thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc hay bất kì phương pháp nào nhiều lần đều không tốt cho sức khỏe bệnh nhân, đặc biệt là tử cung. Nó dễ dẫn đến nhiều biến chứng sau này mà nặng nhất là vô sinh – cướp đi cơ hội được làm mẹ sau này của người phụ nữ.

Mua thuốc phá thai ở đâu?

Thuốc phá thai chỉ có thể được mua tại các bệnh viện hoăc phòng khám đủ tiêu chuẩn, có giấy phép của Sở Y tế. Hầu hết các thuốc bán tại các nhà thuốc đại trà là không có giấy phép, là thuốc nhập lậu hoặc tuồn ra từ bệnh viện hoăc phòng khám có giấy phép.

Tuyệt đối không mua thuốc phá thai qua mạng (online), như vậy là trái với quy định của Bộ Y tế và chất lượng thuốc cũng không được đảm bảo.

Chỉ được phép mua khi có đơn chỉ định của bác sĩ.

Chi phí phá thai bằng thuốc – Thuốc phá thai giá bao nhiêu tiền 1 viên?

Giá thuốc có sự biến động lớn tùy thuộc vào nguồn gốc. Thông thường thuốc có nguồn gốc từ bệnh viện hoặc phòng khám đủ tiêu chuẩn sẽ rẻ hơn thuốc lậu. Một liệu trình sẽ không quá 100,000 VNĐ ở bệnh viện nhưng mua lậu có thể đội lên 400,000 – 500,000 VNĐ.

Nếu nhập viện phá thai chi phí sẽ rất rẻ, và lại đảm bảo được an toàn cho người phá thai. Tuy nhiên do  ảnh hưởng tâm lý nên người muốn phá thai thường cố gắng tự phá thai tại nhà hoặc đến các cơ sở tư nhân để phá thai chui dẫn đến chi phí phá thai bị đội lên rất cao có thể đến 5 triệu đồng nhưng độ an toàn lại không được đảm bảo.

Tư vấn phá thai bằng thuốc

Bệnh nhân nên nhận tư vấn phá thai bằng thuốc từ bác sĩ hoặc chuyên gia có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm và nên gặp bác sĩ trực tiếp, lời khuyên của dược sĩ chỉ mang tính chất tham khảo.

Việc tự phá thai bằng thuốc ở nhà rất nguy hiểm, khả năng xảy ra biến chứng dẫn đến vô sinh sau này ở tỷ lệ rất cao, thậm chí có thể dẫn đến băng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng của người phá thai.

Việc bán thuốc phá thai cho người dùng tự phá thai ở nhà là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng thuốc.

Tội phá thai trong Phật giáo

Quan niệm phá thai của đạo phật
Hình ảnh minh họa: Quan niệm phá thai của đạo phật

Quan điểm của Đức Đạt Lai Lạt Ma là bào thai đã là một sinh mạng, mà đã là sinh mạng thì cần được bảo vệ. Phá thai cũng đồng nghĩa với cướp đi mạng sống của một con người.

Vậy nên sau khi phá thai, người mẹ thường cảm thấy tội lỗi, ăn năn, day dứt về việc mình đã làm và mong muốn được sám hối, đó cũng là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân phá thai phổ biến ở nước ta chủ yếu rơi vào các trường hợp người trẻ có lối sống tình dục thoáng, có quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng lại không có biện pháp bảo vệ phù hợp. Để không mắc phải sai lầm này thì các bạn trẻ cần được giáo dục giới tính ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau này là giáo dục tiền hôn nhân và quan trọng nhất là biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp (Phật giáo không phản đối sử dụng các biện pháp tránh thai).

Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here