Vat

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin Vat tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Vắc xin Vat là thuốc gì? Vắc xin Vat có tác dụng gì? Vắc xin Vat giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Vat là gì?

Tiêm vắc xin Vat cho bệnh nhân uốn ván
Hình ảnh minh họa: Tiêm vắc xin Vat cho bệnh nhân uốn ván

Vat là vắc xin phòng uốn ván. Vắc xin được đóng gói vào một hộp gồm 20 ống mỗi ống có thể tính 0,5 ml với thành phần là Giải độc tố uốn ván tinh chế với hàm lượng lớn hơn hoặc bằng 40 đvqt/ống, AlPO4 hàm lượng không quá 3 mg/ống, Merthiolate hàm lượng không quá 0,05 mg/ống.

Vat được bán với giá bao nhiêu?

Vat được sản xuất tại Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang IVAC – Việt Nam. Hiện nay giá bán của vắc xin Vat là 35000 đồng/liều 0,5ml. Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đưa trẻ đến những nơi tiêm chủng vắc xin như: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương – TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo thêm:

Bảng giá tiêm chủng vacxin tại 70 Nguyễn Chí Thanh

Cách đặt lịch hẹn và bảng giá tiêm chủng tại trung tâm y tế dự phòng 131 Lò Đúc

Tác dụng của vắc xin Vat

Trực khuẩn uốn ván
Hình ảnh minh họa: Trực khuẩn uốn ván

Sinh lí bệnh uốn ván

Uốn ván là loại  bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra, chúng tiết ra độc tố tetanus exotoxin và gây ra tính trạng co cứng cơ và đau, nó có thể gây ra tình trạng tử vong do làm ngừng hô hấp khi các cơ bị co cứng.

Vắc xin Vat là vắc xin vô hoạt có nghĩa là vắc xin này có chứa các hợp chất độc đã bị bất hoạt nhưng vẫn có tính kháng nguyên.

Khi tiêm vắc xin Vat vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận điện chúng là sinh ra các kháng thể hình thành nên hệ thống miễn dịch chủ động cho cơ thể chống lại các độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani. Quá trình này có sự tham gia của quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Nếu lần gặp tiếp theo cơ thể gặp độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động bảo vệ cơ thể.

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh uốn ván cho trẻ em và người lớn chưa có đáp ứng miễn dịch với độc tố của vi khuẩn uốn ván đặc biệt là những người có nguy cơ mắc cao.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Vắc xin Vat được đựng ở trong một ống đã chia sẵn liều dùng. Trước khi sử dụng vắc xin bạn cần kiểm tra chắc chắn rằng vắc xin không cho nhiễm các tạp chất hay bui bẩn. Sau đó bạn cần lắc đều vắc xin trước khi dùng và lưu ý khi mở tránh làm mất hoặc làm đổ vắc xin ra bên ngoài vì khi tiêm sẽ không còn đúng liều lượng và làm giảm hiệu quả của việc tiêm vắc xin. Khi mở vắc xin thì cần dùng ngày để tránh tình trạng nhiễm khuẩn vào vắc xin.

Vắc xin này được dùng đường tiêm bắp, tại vị trí trên cánh tay tại vùng cơ delta do đó bạn không được thực hiện ở nhà vì nguy cơ không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn khi tiêm, vì vậy cần đến các cơ sở y tế, các điểm tiêm chủng để được bác sĩ hoặc y tá tiêm cho.

Liều dùng

Lịch tiêm chủng vắc xin Vat
Hình ảnh: Lịch tiêm chủng vắc xin Vat

Tùy thuộc vào độ tuổi mà liều dùng của vắc xin có thể khác nhau.

Khi sử dụng vắc xin để phòng uốn ván với phác đồ cơ bản gồm có 3 mũi tiêm. Mũi tiêm đầu tiên vào thời điểm bất kì càng sớm càng tốt sau đó tiêm mũi thứ 2 vào khoảng thời gian sau khi tiêm mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng và mũi thứ 3 được tiêm sau khoảng 6 tháng – 1 năm sau khi tiêm mũi thứ 2.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và báo cáo cho bác sĩ về tình trạng của mình hoặc của trẻ để được tư vấn tốt nhất phác đồ tiêm vắc xin khi sử dụng vắc xin đặc biệt là phụ nữ có thai.

Chống chỉ định

Vắc xin Vat được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, dị ứng với thành phần có trong vắc xin hoặc ở lần tiêm trước có xảy ra hiện tượng dị ứng, triệu chứng thần kinh sau tiêm.

Ngoài ra ở những trẻ đang có tình trạng sốt cao không nên sử dụng vắc xin cho trẻ và người lớn mà nên hoãn tiêm vì có thể nguy cơ gặp tác dụng phụ cao.

Tác dụng phụ của vắc xin

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm vắc xin có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như tình trạng đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm tuy nhiên các triệu chứng này có thể mất đi.

Ngoài ra khi dùng vắc xin thường gặp một số tác không mong muốn liên quan đến cơ khớp sau khi tiêm vắc xin như: đau cơ và đau khớp

Có ghi nhận một số rối loạn toàn thân ở những người sau khi tiêm vắc xin như: sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi.

Ngoài ra trẻ sau khi tiêm vắc xin có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng như phát ban và mề đay.

Đặc biệt hiếm gặp hơn ở một số người sau khi tiêm vắc xin có báo cáo rằng gặp tình trạng rối loạn chức năng thần kinh cánh tay, bả vai.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi thật cẩn thận đặc biệt là trẻ nhỏ để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Không phải tất cả trẻ sau khi tiêm đều mắc phải những tác dụng phụ kể trên, bạn nên báo cáo cho bác sĩ về tác dụng phụ gặp phải và đưa trẻ đến cơ sở ý tế để được điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng vắc xin

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin Vat, nếu có tình trạng sốt cao thì nên hoãn lịch tiêm vì nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn.

Tạm dừng lịch tiêm vắc xin Vat với bệnh nhân đang gặp tình trạng sốt cao
Hình ảnh minh họa: Tạm dừng lịch tiêm vắc xin Vat với bệnh nhân đang gặp tình trạng sốt cao

Ngoài ra việc tiêm vắc xin có thể không đạt hiệu quả tốt đối với với một số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì cần tiêm nhắc lại một mũi nếu cần để đạt được hiệu quả tốt sau khi sử dụng vắc xin.

Lưu ý không sử dụng vắc xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da vì có thể gây tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Đối với phụ nữ mang thai: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, nguy cơ nhiễm cao, mặt lợi lớn hơn mặt hại.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Tương tác với các thuốc khác

Chưa thấy có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng vắc xin. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin khác nhau tại các vị trí khác nhau, dùng các bơm tiêm khác nhau thì thường không gây xảy ra tương tác.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của những người sau khi sử dụng vắc xin đặc biệt là trẻ nhỏ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng và đặt ghi nhớ để nhắc nhở cho lần tiêm tiếp theo để tránh tình trạng quên tiêm mũi tiếp theo dẫn đến làm giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi kĩ các đối tượng sau tiêm đặc biệt là trẻ nhỏ và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lý một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here