Tính BMI online ở đâu? Chỉ số BMI chuẩn cho nam và nữ là bao nhiêu?

(1 / 5)

Hiện nay để biết được thể trạng của cơ thể con người các nhà khoa học dùng chỉ số BMI. Bài viết này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) xin giới thiệu tới các bạn: Cách tính chỉ số BMI? Tính BMI online ở đâu? Chỉ số BMI hoàn hảo là bao nhiêu? BMI chuẩn cho nam và cho nữ? Dưới đây là thông tin chi tiết.

ĐO CHỈ SỐ CÂN NẶNG - CHIỀU CAO (BMI) ONLINE

Chỉ số BMI là gì?

BMI là một chỉ số dùng để phản ánh tình trạng béo, gầy hay bình thường của cơ thể, phép đo BMI rất phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới, được tính toán dựa vào chiều cao và cân nặng của một người. BMI là viết tắt của Body Mass Index, đây còn là một chỉ số đáng tin cậy có thể được sử dụng trong đánh giá nguy cơ của nhiều bệnh tật, tầm soát một số vấn đề liên quan đến sức khỏe. BMI còn được gọi là Chỉ số khối cơ thể.

Cách tính chỉ số BMI?

Chỉ số này được đưa ra từ thế kỉ XIX bởi một nhà khoa học người Bỉ (Adolphe Quetelet). Nếu một người có chiều cao là HEIGHT, cân nặng là WEIGHT, công thức tính BMI cụ thể là:

BMI = WEIGHT/HEIGHT^2

Ở Việt Nam cũng như nhiều  nước châu Á, tính BMI châu Á theo đơn vị kg / m2, tức là theo hệ đơn vị quốc tế SI: khối lượng tính theo kilogam, chiều cao tính theo mét).

Ví dụ: một người có cân nặng 48 kg, chiều cao 1,60 mét sẽ có BMI = WEIGHT/HEIGHT^2 = 48/1.6^2 = 18.75 kg / m2.

Ngoài ra, BMI ở các nước phương Tây sử dụng đơn vị khối lượng là pound và đơn vị chiều cao là feet, khi đó BMI sẽ ra kết quả pound / feet2.

Cách tính MI cho trẻ em cũng chính là sử dụng công thức BMI = WEIGHT/HEIGHT^2 , công thức này áp dụng cho người từ 2 tuổi trở lên, tính cho cả nam và nữ.

Tính BMI online?

Tính BMI online
Hình ảnh: Tính BMI online

Bạn có thể sử dụng https://www.calculator.net/bmi-calculator.html hoặc https://medlatec.vn/bmi-online để tính.

Bạn chỉ cần nhập cân nặng và chiều cao rồi nhấn “Tính”. Lưu ý khi nhập chiều cao hãy nhập số centimet chiều cao, ví dụ bạn cao 1m60 nhưng hãy nhập số 160 để tính. Kết quả sẽ ra đơn vị là kg/m2.

Các trang này cũng có tính theo đơn vị pound (cân nặng) và feet (chiều cao) theo phương Tây, nếu tính theo hệ đơn vị này sẽ ra kết quả gần giống với hệ đơn vị SI, kết quả không sai lệch nhiều.

Trước khi nhập số liệu hãy kiểm tra đơn vị là kg và cm hay chưa, nếu là pound và feet, hãy chuyển thành kg và cm.

Một số trang có thể yêu cầu bạn nhập giới tính Nam hoặc Nữ, tuy nhiên cả nam và nữ đều sử dụng cùng một công thức tính BMI, do đó kết quả không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 đối tượng này.

Ngoài đo chỉ số BMI, tính BMI online còn giúp ta biết được tỉ lệ cơ thể người có cân đối hay không, kết quả bạn béo hay gầy, hay chuẩn sẽ hiển thị ngay sau chỉ số BMI, giúp bạn có thể đưa ra hướng điều chỉnh về cân nặng hoặc thay đổi trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Như thế nào là chiều cao cân nặng chuẩn của người lớn?

Phân loại cân nặng theo thang BMI
Hình ảnh: Phân loại cân nặng theo thang BMI

Theo WHO, người từ 18 tuổi trở lên có thể dựa vào bảng dưới đây để đánh giá chiều cao cân nặng của mình có chuẩn hay không, áp dụng cho cả nam và nữ. Trong đó chỉ số BMI chuẩn là khoảng từ 18,5 đến 25.

Mức độ cân đối Khoảng BMI
Quá gầy < 16
Gầy Từ 16 đến 17
Hơi gầy Từ 17 đến 18,5
Bình thường Từ 18,5 đến 25
Thừa cân Từ 25 đến 30
Béo phì độ I Từ 30 đến 35
Béo phì độ II Từ 35 đến 40
Béo phì độ III > 40

 

Đối với đánh giá chỉ số BMI cho trẻ em, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Hoa Kì (CDC) đã phân loại dựa vào tỉ lệ phần trăm của BMI cho từng độ tuổi từ 2 đến 20 tuổi. Khác với đánh giá BMI của người lớn, đánh giá tình trạng cân nặng chiều cao ở trẻ em không sử dụng trực tiếp các thông số BMI mà dựa vào các biểu đồ đã được nghiên cứu: https://www.calculator.net/pdf/chart-2015.pdf cho bé trai và https://www.calculator.net/pdf/chart-2016.pdf cho bé gái. Bởi vốn dĩ trong quá trình trẻ và thanh thiếu niên phát triển, hoàn thiện cơ thể, có nhiều khác biệt về tỉ lệ mỡ và nước so với người trưởng thành. CDC đã đưa ra:

Mức độ cân đối Khoảng tỉ lệ BMI (%)
Trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng dưới 5 %
Trẻ phát triển cân đối từ 5 % đến 85 %
Trẻ có nguy cơ thừa cân, béo phì từ 85 % đến 95 %
Trẻ thừa cân trên 95 %

BMI cao ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Bệnh lý có thể mắc phải ở những người có BMI cao
Hình ảnh: Bệnh lý có thể mắc phải ở những người có BMI cao

Mặc dù BMI không phải chỉ số duy nhất và tuyệt đối chính xác để đánh giá tình trạng sức khỏe nhưng nó cho phép ta ước tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ, chiều cao cân nặng chuẩn của nam, ước tính vấn đề liên quan đến phát triển ở trẻ em. Bên cạnh đó, BMI rất hữu dụng trong chẩn đoán và dự báo nguy cơ nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh mạn tính như các bệnh tim mạch, xương khớp, … 

Những người có BMI cao – tức là có xu hướng thừa cân, sẽ tăng rủi ro mắc các bệnh như tăng huyết áp; bệnh mạch vành; đái tháo đường; bệnh túi mật viêm xương khớp; ung thư vú, đại tràng, gan, … Do đó, chất lượng cuộc sống ở những người có BMI cao cũng có xu hướng giảm đi so với người có BMI ở mức bình thường, đồng thời có thể xuất hiện các biểu hiện chẳng hạn như khó thở khi ngủ, dễ phát sinh trầm cảm, lo lắng hoặc một số bệnh về tâm thần. BMI càng cao thì càng ảnh hưởng tiêu cực, nguy cơ tử vong ở những đối tượng này cũng được CDC đánh giá là cao hơn so với người khỏe mạnh.

Đối với trẻ em: những trẻ có BMI ở khoảng trên 95 % dễ béo phì. Như ta đã biết, béo phì ở người lớn hay trẻ em thì đều tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch. Đương nhiên tình trạng này không tốt và cần có điều chỉnh thích hợp. Tuy nhiên, những điều chỉnh ở trẻ em cần hết sức khoa học để đảm bảo giảm lượng dinh dưỡng dư thừa nhưng vẫn cung cấp đủ đinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển bình thường. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những tư vấn hữu ích nhất.

Những vấn đề ở người có BMI thấp

Trẻ có BMI thấp
Hình ảnh: Trẻ có BMI thấp

Người có BMI thấp được đánh giá là gầy, thiếu cân cũng dễ gặp một số bệnh hơn so với BMI bình thường, nhất là các bệnh liên quan đến máu, chức năng miễn dịch. 

Ở người suy dinh dưỡng thường xảy ra tình trạng thiếu vitamin, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho máu, cho xương, dẫn đến thiếu máu, loãng xương, nguy cơ gãy xương tăng. Ngoài ra, việc thiếu các chất cho các hệ cơ quan trong cơ thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, thậm chí làm cho hệ miễn dịch yếu đi, dễ mắc nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Thiếu cân cũng tăng nguy cơ biến chứng sau khi tiến hành các phẫu thuật.

Phụ nữ có BMI thấp rất nhiều khả năng ảnh hưởng tới khả ăng sinh sản do ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố, với các biểu hiện như chu kì kinh nguyệt rối loạn, dễ xảy thai nếu mang thai ở 3 tháng đầu.

Trẻ em có BMI thấp: trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Nếu BMI của trẻ trong khoảng 5 % đến 85 % là tốt nhất, nếu thấp hơn 5 % cần có các điều chỉnh để đảm bảo cơ thể đủ chất. Cơ thể trẻ và thanh thiếu niên đang ở độ tuổi tăng trưởng, nếu thiếu dinh dưỡng, cơ thể chậm phát triển về cả thể chất lẫn não bộ, những trẻ này thấp bé hơn các bạn khác, miễn dịch yếu dễ mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến tư duy, trí thông minh sau này. 

Cần điều chỉnh như thế nào để có BMI chuẩn?

BMI không cho biết chính xác mức độ nhiều hay ít lượng chất béo mà cơ thể bạn có, nhưng đây là một chỉ số tương đối giúp bạn và bác sĩ đưa ra định hướng để đưa về BMI chuẩn nếu bạn có BMI cao hoặc thấp hơn so với mức bình thường. Với những người BMI cao, cần tăng cường tập thể dục để loại bỏ lượng mỡ dư thừa đồng thời giảm thiểu năng lượng trong chế độ ăn hàng ngày. Tương tự, người có BMI thấp cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, các thói quen xấu cũng cần phải thay đổi, nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Trong trường hợp bạn có rối loạn ăn uống, kết quả BMI không được áp dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe, bạn cần có lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, ở những người cao tuổi, có những thay đổi ở người cao tuổi làm giảm độ đúng và sự tương quan của BMI đối với đánh giá tình trạng sức khỏe, do đó thông số BMI không còn cần thiết.

Đảm bảo duy trì BMI ở mức bình thường giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiều bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

  1. Dược sĩ Mai Hiên (Ngày đăng 8 tháng 12 năm 2022). Chỉ Số BMI: Ý Nghĩa, Cách Tính Và Các Biện Pháp Liên Quan, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2023.
  2. Kirk SF, Cramm CL, Price SL, Penney TL, Jarvie L, Power H. BMI: a vital sign for patients and health professionals, Pubmed. Ngày đăng Tháng 1 năm 2009.
  3. Peterson CM, Thomas DM, Blackburn GL, Heymsfield SB. Universal equation for estimating ideal body weight and body weight at any BMI, Pubmed. Ngày đăng Tháng 5 năm 2016.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here