Quan hệ tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có mang thai không?

(1 / 5)

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là lựa chọn hàng đầu cho nhiều chị em phụ nữ để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bởi ưu điểm của nó so với các biện pháp tránh thai khác. Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp thì đặt vòng tránh thai cũng là một biện pháp ngừa thai khẩn cấp, tuy nhiên vòng tránh thai có đôi chút bất tiện hơn vì bạn phải đến phòng khám và làm một số thủ thục đặt vòng, trong khi các loại thuốc tránh thai khẩn cấp (chẳng hạn các thuốc có tên trên thị trường như: ellaOne, Levonelle, Postinor 2, Happynor, Mifepristone 10mg, CIEL EC, Lys, Bocinor, …) lại nhanh gọn và tiện lợi. 

Tuy nhiên bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng các và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bạn có thể dễ dàng ra nhà thuốc hoặc quầy thuốc để mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại không kê đơn nhưng quan trọng là phải hiểu được thời điểm dùng thuốc. Bên cạnh những thắc mắc rằng nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong bao lâu sau khi quan hệ tình dục, hay uống thuốc tránh thai liệu có thể có thai hay không, … thì băn khoăn về “việc sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi tiếp tục quan hệ tình dục thì có xảy ra thụ thai” cũng là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Bài viết này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com)  sẽ cung cấp cho bạn thêm các thông tin về khả năng có thai khi quan hệ tình dục sau khi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng khi nào?

Sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt
Sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng sau khi quan hệ tình dục, càng sớm càng tốt

Đa số các thuốc tránh thai khẩn cấp thường có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, một số thuốc có tác dụng dài hơn, lên đến 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Và loại nào cũng vậy, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. 

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp quan hệ tình dục trước đó không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác, có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại: bao cao su bị rách, tuột, vòng tránh thai bị rơi ra ngoài, quên liều thuốc tránh thai hàng ngày. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó tiếp tục quan hệ tình dục liệu có mang thai không?

Quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục

Nên nhớ, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng sau khi quan hệ. Đồng thời, chưa có các nghiên cứu về hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu. Do vậy, quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể khiến bạn mang thai. Trong trường hợp này, không thể chắc chắn được bạn sẽ mang thai hay không và cũng không có một con số cụ thể nào thể hiện được nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Nếu không muốn mang thai, tốt nhất bạn và bạn tình của mình nên cân nhắc và chuẩn bị kĩ một biện pháp an toàn nào đó trước khi quan hệ mà không phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ; bạn cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán tránh thai hàng ngày, dụng cụ tránh thai nội tiết tốc đặt tại tử cung, … những biện pháp này khá hiệu quả và không ảnh hưởng đến những cuộc ân ái hàng ngày. Ngoài ra xuất tinh ngoài âm đạo cũng có thể giúp tránh thai nhưng không phải lúc nào nam giới cũng có thể xác định chính xác thời khắc xuất tinh của mình, vẫn có nguy cơ tinh trùng đi vào âm đạo của nữ giới, do đó khả năng mang thai dễ xảy ra hơn.

Nên làm gì để tránh thai nếu vẫn tiếp tục quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nên làm gì để tránh thai
Hình ảnh: Nên làm gì để tránh thai

Nếu bạn đang không sử dụng biện pháp tránh thai hàng ngày, trong trường hợp này, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thêm một lần nữa nhưng lưu ý không được dùng quá 2 viên trong một tháng vì gia tăng tác dụng không mong muốn của nó, đặc biệt là giảm hiệu quả tránh thai do lạm dụng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh nở.

Sử dụng vòng tránh thai: một biện pháp tránh thai khẩn cấp khác cũng hữu ích cho bạn đó là sử dụng dụng cụ tử cung. Biện pháp này hiệu quả đến 99 % và an toàn hơn là sử dụng thêm 1 lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Dụng cụ đặt tử cung hay còn được gọi là vòng tránh thai, đặt tại tử cung của phụ nữ. Bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiến hành đặt dụng cụ trong vòng 5 ngày tính từ khi quan hệ và tất nhiên, càng sớm càng tốt, càng lâu thì hiệu quả càng giảm. Ngoài ra, vòng tránh thai cũng được sử dụng như một biện pháp tránh thai hàng ngày. Đặt vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như đau, nhiễm trùng, tổn thương tử cung tuy nhiên có thể xử trí được, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn thêm thuốc giảm đau, thuốc dự phòng nhiễm trùng. Đôi khi vòng tránh thai rơi ra ngoài, đây cũng là một tác dụng phụ, nếu sử dụng vòng tránh thai, nên kiểm tra vòng tránh thai thường xuyên để đảm bảo bạn không bị rơi mất vòng tránh thai.

Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể đến gặp bác sĩ để tư vấn trực tiếp và đưa ra biện pháp phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Tác dụng, cách sử dụng, tác dụng phụ

[CHIA SẺ] Cách tính ngày dễ thụ thai – Sinh con trai – Sinh con gái

Top 12 thuốc tránh thai hay dùng hiện nay

 

2 BÌNH LUẬN

  1. Em có qh với bạn trai vào giữa chu kỳ 12/2 và sáng 13/2 sau đó em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp,ngày 14/2 thì nó ra máu giữa chu kỳ em nghĩ do tác dụng của thuốc,rồi tối 14/2 và sáng 15/2 bọn em có qh thêm nhiều lần ạ. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có khả năng có thai trong trường hợp này không ạ ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here